Sôi động thị trường BĐS Thái Nguyên

Những năm gần đây, thị trường BĐS tỉnh Thái Nguyên càng trở nên sôi động với sự tăng mạnh về cả nguồn cung lẫn nguồn cầu. Đặc biệt là khu vực 2 thành phố Thái Nguyên, Sông Công và thị xã Phổ Yên được các nhà đầu tư đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Thái Nguyên ngày càng khẳng định được vị trí trung tâm, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật của vùng trung du miền núi phía Bắc.

Tòa nhà Dream Home – Thuộc dự án TBCORIVERSIDE chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ

Nhờ những chính sách quy hoạch, đẩy mạnh việc đô thị hóa góp phần tạo cảnh quan kiến trúc đô thị mới, phát triển mạnh những ngành chưa thực sự là lợi thế như thương mại, dịch vụ, du lịch, trung tâm vui chơi đã làm nên diện mạo mới cho tỉnh Thái Nguyên. Với tốc độ tăng trưởng về kinh tế và đô thị hóa như hiện nay, Thái Nguyên được các chuyên gia đánh giá là khu vực có tiềm năng lớn về phát triển thị trường BĐS.

Sôi động thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác cũng góp phần kích cầu cho thị trường BĐS Thái Nguyên thêm sôi động chính là nhờ việc tập trung hàng loạt các khu công nghiệp lớn có thể kể đến như: khu công nghiệp Sông Công I (195 ha), khu công nghiệp Sông Công II (250 ha), khu công nghiệp Nam Phổ Yên (120 ha), khu công nghiệp Yên Bình (400 ha), khu công nghiệp Điềm Thụy (350 ha), khu công nghiệp Quyết Thắng (105 ha). Trong đó, có 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy, thu hút được 163 dự án, trong đó có 83 dự án FDI và 80 dự án DDI, tổng vốn đăng ký tương ứng khoảng 7 tỷ USD và trên 11.000 tỷ đồng. Mang tới tiềm năng đầu tư cho thuê sinh lời tốt cho các dự án tại đây.

Song song với đó, giá trị bất động sản nơi đây cũng tăng lên khá cao, tại thành phố đất thổ cư có giá 12 – 18 triệu đồng/m2, ở những trục đường lớn, khu vực trung tâm, mức giá còn lên đến 30- 40 triệu đồng/m2. Chính điều này đã thu hút các “ông lớn” ngành bất động sản rót vốn vào Thái Nguyên để đầu tư phát triển bất động sản khu công nghiệp. Có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu như: Sông Đà 2, Đầu tư APEC, DetechLand, TNG, Tập đoàn Tiến Bộ, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Lộc,… So với khoảng những năm 2005 – 2006, khu đô thị mới tại Thái Nguyên chỉ là 2 con số thì nay đã vượt lên 3 con số với rất nhiều dự án “khủng”.

Các khu công nghiệp này thu hút lượng lớn chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước, cũng như hàng nghìn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, tạo ra sức cầu lớn về nhà ở.

Tất cả các yếu tố trên tạo động lực lớn để thị trường bất động sản nơi đây phát triển. Thực thế, từ nhiều năm trước, bất động sản Thái Nguyên đã thu hút nhiều nhà đầu tư như Sông Đà 2, Công ty Đầu tư APEC, Tecco, Tiến Bộ… Sau thời gian trầm lắng cùng với cơn ngủ đông của thị trường bất động sản cả nước, thị trường bất động sản Thái Nguyên đã sôi động trở lại trong 5 năm trở lại đây, giá theo đó cũng không ngừng tăng cao. Đơn cử, tại TP. Thái Nguyên, đất thổ cư có giá 12 – 18 triệu đồng/m2, ở những trục đường lớn, khu vực trung tâm, mức giá còn lên đến 30- 40 triệu đồng/m2.

Tiềm năng thị trường BĐS

Ông Thân Thanh Dũng – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ

Chia sẻ với phóng viên, ông Thân Thanh Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, năm 2017, tỷ lệ giao dịch bất động sản Thái Nguyên tăng 15 – 20% so năm trước đó, nhất là phân khúc căn hộ chung cư. “Năm 2017 được xem là bước đệm cho đà phát triển mạnh sắp tới của bất động sản Thái Nguyên, vì có nhiều doanh nghiệp lớn đổ về đây. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về vị trí, hạ tầng, kinh tế, thì việc có nhiều chuyên gia, người lao động đến làm việc tại Thái Nguyên chính là một yếu tố tạo nên cú huých cho bất động sản nơi đây phát triển”, ông Dũng đánh giá.

Anh Bách, nhân viên môi giới tại Văn phòng Bất động 24h (Thái Nguyên) cho biết, tỷ lệ giao dịch BĐS tại Thái Nguyên ngày một tăng. Với những thế mạnh hiện nay về đầu tư xây dựng, quy hoạch và nhu cầu của cư dân, thị trường bất động sản Thái Nguyên sẽ phát triển mạnh trong vài năm tới.

Tương tự, ông Dũng đánh giá, thị trường bất động sản tại 2 thành phố Thái Nguyên và Sông Công thời gian qua chủ yếu là các dự án đất nền và có giao dịch tốt, vì nhu cầu cao. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện thêm phân khúc chung cư và nhà cho thuê. Tỷ lệ giao dịch thành công của 2 phân khúc này cũng khá lớn và dự báo sẽ càng sôi động hơn trong thời gian tới.

Có thể thấy chính nguồn cung và nguồn cầu tăng mạnh đã giúp cho thị trường BĐS Thái Nguyên ngày càng sôi động và nóng lên theo từng ngày, trở thành điểm sáng không chỉ của BĐS Thái Nguyên mà còn của toàn miền Bắc.

Việt Phương