Ở Thái Nguyên nên Vay mua nhà hay Thuê trọ?

“An cư” rồi mới “lạc nghiệp” là câu chuyện muôn thuở. Thế nhưng, chọn nơi nào phù hợp và gánh nặng tài chính khiến quyết định trở nên khó khăn hơn với nhiều người, nhiều gia đình. Các nhà băng đã vào cuộc để góp phần tháo bỏ rào cản cho người “ở trọ” và cả hoạch định lộ trình trả nợ rõ ràng, tuy nhiên vẫn cần một sự “vượt cạn” tâm lý rõ ràng cho người đi vay.

Với tình hình hiện nay, vấn đề về nhà ở tại các thành phố lớn không chỉ trở nên nan giải với người dân mà với các cấp chính quyền là một thách thức để ổn định dân sinh và phát triển kinh tế xã hội.
Lựa chọn thuê nhà hay mua nhà đang là bài toán khiến nhiều hộ gia đình phải đau đầu cân nhắc. Tuy nhiên, đa phần đều tin rằng mua nhà là một lựa chọn khôn ngoan về mọi mặt. Khi thuê nhà, nhoáng cái đã đến tháng trả tiền thuê, chưa kể chủ nhà có thể tăng giá thuê làm ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính gia đình. Có những khi chủ nhà gặp sự cố bất ngờ, cần bán gấp căn nhà bạn đang thuê sẽ buộc bạn phải dọn đi ngay, khiến cuộc sống của bạn bị xáo trộn rất nhiều… đây những nỗi lo lắng thường trực của người đi thuê nhà. Ngoài ra, đối với những gia đình có con nhỏ hoặc thêm người thân đến ở cùng thì bạn khó có thể thay đổi thiết kế nhà thuê theo ý muốn và gặp khá nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày.
Mua nhà không phải chuyện dễ! Tìm được căn nhà phù hợp đã khó, tiền để mua nhà càng khó hơn. Bạn có thể đau đầu cân nhắc để xoay xở, tính toán mọi cách để đủ tiền mua được nhà và đương nhiên bắt đầu với cảm giác có “nợ”. Hàng tháng vẫn phải bỏ ra một khoản chi phí tương ứng với phí thuê nhà trước đây (nếu bạn đi vay mượn để mua nhà) nhưng bù lại bạn được toàn quyền sử dụng căn nhà theo ý muốn,. Sẽ không còn nỗi lo lắng về tiền thuê nhà bị tăng thêm các năm hay lo lắng việc phải chuyển nhà đột ngột …
Khi đặt lên bàn cân tính toán thiệt hơn, nhất là trong thời buổi các ngân hàng đang tung ra nhiều cơ chế để tạo điều kiện thì chịu khó tìm hiểu một chút, sẽ thấy mình có thể dễ dàng có “nhà” được nếu có sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng.
Quyết định cả đời
Không phải ai cũng có khả năng để sở hữu ngay một căn nhà, nhất là đối với những cặp vợ chồng, gia đình trẻ, khi vẫn còn muốn tung tăng tiêu xài, vui chơi không lo nợ nần và áp lực. Tuy nhiên, điều đó chỉ là kéo dài và cũng phải đến lúc quyết định, dù có đến độ tuổi nào cũng vẫn phải có nhà để về.
Đầu tiên là tìm nhà cho phù hợp, địa lý thuận lợi, hợp phong thủy… và quan trọng giá tiền vừa khả năng chi trả. Khi nhà phố quá tầm xa thì nhà các căn hộ chung cư tiện ích đang là giải pháp tốt cho nhiều cư dân thị thành. Đó là lý do những dự án như khu đô thị TBCO Riverside tại Thái Nguyên đã thu hút được nhiều người. Với chất lượng cao, vị trí thuận lợi, pháp lý rõ ràng, an ninh và giá cả phù hợp cho nhiều người.
Không thích chung cư cũng không sao, nếu có điều kiện kinh tế tốt hơn thì sau một thời gian ở chung cư bạn hoàn toàn có thể mua nhà phố hay biệt thự tùy thích. Nhưng trước mắt, tiện và lợi và vừa tầm thì tại sao không?
Rõ ràng, đi đến quyết định mua nhà không đơn giản, không dễ và cũng không phải không thực hiện được. Nếu bạn chưa có một căn nhà ưng ý hãy đặt và giải bài toán ngay nhé.

Quang Thái