icon date 05-12/2017

Cuối năm dòng tiền sẽ đổ vào thị trường bất động sản

Đây là nhận định chung của giới chuyên môn về hoạt động của thị trường BĐS trong các tháng cuối năm. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân sẽ tiếp tục dẫn dắt giao dịch của thị trường.

Đại diện Ngân hàng SHB cùng các đối tác đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tại dự án
TBCO Riverside do TTB – Tienbo Group làm chủ đầu tư.

Từ đầu năm đến nay, kênh đầu tư BĐS đã mang lại nhiều “quả ngọt” cho nhiều nhà đầu tư. Thị trường đang không quá “nóng” nhưng phát triển khá ổn định, giá trị sinh lời khá tốt. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường sẽ thu hút mạnh dòng vốn trong và ngoài nước tập trung chảy vào bất động sản. Vì vậy, so với các kênh đầu tư khác, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ khi chọn phân khúc đầu tư.

Nói về phân khúc BĐS sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục phát triển cả về nguồn cung và lực cầu, nên đây vẫn là phân khúc đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất trong thời gian tới. Theo đó, giá bán loại hình này sẽ khó giảm mà có xu hướng tăng do nguồn cầu còn khá lớn và sự điều chỉnh giá từ các đợt chào bán mới. Điều này có thể thấy rõ qua biến động giá từ các dự án đang rao bán, hầu hết đều có mức chào bán sơ cấp nhích nhẹ lên mức 3-5%, giá thứ cấp tăng tầm 7-10%. dự kiến trong quý I/2018 nguồn cung mới với vị trí chiến lược hơn sẽ đổ vào thị trường, giá thành sẽ còn tăng mạnh. Vậy nên chắc chắn trong tương lai phân khúc này vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Theo đánh giá của nhà đầu tư và các chuyên gia lĩnh vực BĐS, nhìn vào con số tiêu thụ của thị trường trong quý III/2017 có thể thấy rõ, tổng thể sức mua vẫn đổ mạnh vào phân khúc trung cấp, bình dân. Cụ thể, tổng nguồn cung phân khúc căn hộ trong quý III/2017 khoảng 7.738 căn, tỷ lệ hấp thụ trung bình là 79% (tăng 9% so với quý trước). Trong đó phân khúc căn hộ bình dân đạt tỷ lệ tiêu thụ khá ấn tượng với 92%. Điều này chứng tỏ, các sản phẩm giá rẻ, vừa túi tiền với đại đa số khách hàng luôn đón nhận sự quan tâm lớn từ cả người mua ở và cả giới đầu tư. Phân khúc trung cấp cũng vượt lên dẫn đầu nguồn cung với 3.898 căn (chiếm khoảng gần 50% tổng nguồn cung các phân khúc) và lượng tiêu thụ với 2.843 căn (chiếm khoảng hơn 45% tổng lượng tiêu thụ các phân khúc).

Cuối năm thị trường BĐS bước vào giai đoạn nhộn nhịp nhất, đón luồng tiền trong dân và kiều hối đổ về. Trong cuộc đua này, ưu thế đang thuộc về những dự án trung – cao do những chủ đầu tư có uy tín thực hiện. Ngoài ra xu hướng mua nhà đang dần thay đổi, đòi hỏi về tiêu chuẩn sống ngày càng cao hơn, nhất là về tiện ích sống và sự an toàn, những yếu tố vốn ít được xem trọng ở các dự án giá bình dân. Những dự án đa tiện ích, hiện đại và đồng bộ có giá hợp túi tiền sẽ đảm bảo được đầu ra. Phân khúc trung cấp vẫn sẽ thắng thế trong cuộc đua đón sóng cuối năm.

Việt Phương