icon date 14-03/2018

BĐS Thái Nguyên giàu tiềm năng tăng trưởng, Tập đoàn Tiến Bộ đạt điểm rơi doanh thu từ năm 2018”

Dự án TBCO giai đoạn 1 và 2 của Tiến Bộ (TTB) đã được bàn giao trong giai đoạn 2014-2016 với sức hấp thụ 100%, cho thấy nhu cầu đối với phân khúc nhà ở giá rẻ tại Thái Nguyên rất tiềm năng.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) vừa công bố báo cáo đánh giá lần đầu Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) với những triển vọng khả quan trong năm 2018.

Thành lập từ năm 1998 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và kinh doanh sắt, thép và thiết bị xây dựng. Trong những năm gần đây, TTB đã tiếp tục mở rộng đầu tư bất động sản tỉnh lẻ, với 2 dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Dự án bất động sản đầu tiên của TTB là dự án TBCO, được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 và 2 gồm 5 tòa chung cư TBCO đã hoàn thiện và được bàn giao hết trong các năm 2015-2016. TTB đang thực hiện giai đoạn 2 với tên gọi TBCO 3, gồm 4 tòa chung cư 20 tầng (Seoul Sky, Dream Home, A5 và A6), 1 tòa tháp đôi 25 tầng và hồ điều hòa, công viên cây xanh.

Hiện tại, hai tòa Seoul Sky và Dream Home đã hoàn thiện và mở bán, tòa A6 đang trong quá trình xây dựng. Năm 2017, công ty đã thực hiện bàn giao 40% căn hộ của Sky Seoul và dự kiến bàn giao phần còn lại và Dream Home trong năm 2018.

Trong khi đó, dự án nhà xã hội Phổ Yên, nằm đối diện KCN Yên Bình với quy mô 18 ha đã nhận được cấp phép của UBND tỉnh Thái Nguyên từ tháng 4/2016, hiện đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Công ty đã thực hiện giải phóng mặt bằng gần 5 ha và dự kiến khởi công xây dựng 1 tòa chung cư đầu tiên vào năm 2018 với dự kiến mở bán dự án ngay trong năm.

Kinh doanh giàn giáo, cốp pha và thép thương mại là lĩnh vực kinh doanh truyền thống của công ty. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh thương mại có mức tăng trưởng tốt, song biên lợi nhuận khá biến động do yếu tố giá nguyên liệu.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh cầu lông bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015, với mức doanh thu từ 3 – 5 tỷ đồng mỗi năm, biên lợi nhuận gộp khá ổn định ở mức 21,5%.

Hiệu quả hoạt động cải thiện, điểm rơi doanh thu bắt đầu tư năm 2018

TTB có mức tăng trưởng doanh thu tích cực trong vòng 5 năm trở lại đây, với tốc độ tăng trưởng gộp giai đoạn 2012-2017 bình quân lên đến 54%/năm. Doanh thu bật tăng mạnh trong giai đoạn 2015-2016 nhờ bắt đầu ghi nhận doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản – đây cũng là giai đoạn điểm rơi của dự án TBCO giai đoạn 1 và 2, đồng thời mảng kinh doanh thương mại thép cũng tăng trưởng mạnh.

Theo VPBS, điểm rơi doanh thu từ dự án TBCO Riverside dự kiến sẽ là giai đoạn 2018-2020. Với quỹ đất sạch hiện tại gần 20 ha, chủ yếu tại thành phố Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên, TTB có động lực tăng trưởng doanh thu khá ổn định trong các năm tới. Công ty hiện tại cũng đang nghiên cứu mở rộng quỹ đất, hướng đến các tỉnh lân cận thủ đô Hà Nội và có nhiều cụm khu công nghiệp như tỉnh Bắc Giang.

Biên lợi nhuận gộp trong những năm gần đây có sự suy giảm, do hoạt động kinh doanh thép thương mại – vốn là hoạt động có biên lợi nhuận thấp và ít ổn định nhất – tăng trưởng rất mạnh, tuy vậy do quản lý tốt các chi phí kinh doanh và giảm tải gánh nặng chi phí lãi vay nhờ phát hành tăng vốn thành công trong các năm 2015 và 2016, biên lợi nhuận ròng được duy trì khá ổn định và có sự cải thiện nhẹ trong vòng 3 năm trở lại đây. Với chiến lược đẩy mạnh kinh doanh bất động sản, đồng thời kỳ vọng điểm rơi lợi nhuận bắt đầu từ năm 2018, VPBS ước tính biên lợi nhuận gộp sẽ được cải thiện khoảng 5-6 điểm phần trăm trong năm 2018.

Tiềm năng BĐS Thái Nguyên

Thái Nguyên thuộc khu vực trung du và miền núi phía Bắc, cách trung tâm Hà Nội 75km. Với đóng góp đáng kể của Samsung Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế trong những năm gần đây, với mức tăng trưởng GDP trên địa bàn năm 2017 đạt 12,6% (năm 2016 tăng trưởng 15,6%) – cao gần gấp 2 lần mức tăng trưởng của cả nước. Thu nhập bình quân và sức mua của người dân được cải thiện đáng kể.

Cùng với đà tăng trưởng kinh tế, dân số trên địa bàn tỉnh đã tăng thêm 88 nghìn người trong giai đoạn 2011-2016, và mật độ dân số tăng bình quân 1,53%/năm trong vòng 5 năm, cao hơn mức tăng trưởng mật độ dân số bình quân của Hà Nội trong cùng thời kỳ là 1,44% và cả nước là 1,07%.

Tuy vậy, thị trường nhà ở của tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa thực sự phát triển kịp với tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập của người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, thị trường nhà chung cư trên địa bàn thành phố Thái Nguyên chỉ có 2 chủ đầu tư đang có dự án được triển khai thực tế là Tổng công ty Tecco và CTCP Tập đoàn Tiến Bộ, trong đó Tecco có 02 dự án là Tecco Phủ Liễn và Tecco Thịnh Đán, còn TTB có 02 tổ hợp dự án là TBCO Riverside và dự án nhà ở xã hội Phổ Yên.

Dự án TBCO giai đoạn 1 và 2 của TTB đã được bàn giao trong giai đoạn 2014-2016 với sức hấp thụ 100%, cho thấy nhu cầu đối với phân khúc nhà ở giá rẻ tại Thái Nguyên rất tiềm năng.