TTB STEEL: NGÀNH XÂY DỰNG HIỆN NAY CÓ NHỮNG CHỦNG LOẠI THÉP NÀO?

Để giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về ngành thép xây dựng từ đó lên được kế hoạch đầu tư kinh doanh phù hợp, tránh được những rủi ro không đáng có trước và trong quá trình kinh doanh trong ngành thép này. TTB STEEL sẽ đưa ra những khái niệm, số lượng chủng loại, xu hướng thị trường từng giai đoạn, việc nên và không nên làm khi có ý định tiến vào thị trường thép.

Thép là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng có khả năng chịu lực lớn, độ tin cậy cao và dễ dàng lắp đặt. Vậy trên thị trường hiện nay có những chủng loại thép nào đang được sử dụng phổ biến? Đó là: thép cuộn, thép ống, thép thanh và thép hình.

Thép cuộn

Thép cuộn

Thép dạng dây, cuộn tròn, bề mặt trơn nhẵn hoặc có gân với đường kính thông thường là: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Loại thép xây dựng này có trọng lượng khoảng 200-459kg/cuộn, trường hợp đặc biệt thì nhà sản xuất có thể cung cấp trọng lượng 1/300kg/cuộn.

Thép cuộn phải đảm bảo yêu cầu về giới hạn chảy, độ bền tức thời, độ dãn dài và được xác định bằng phương pháp thử kéo, thử uốn ở trạng thái nguội. Thép cuộn dùng để gia công kéo dây, xây dựng gia công, xây dựng nhà ở, cầu đường, hầm…

Thép ống xây dựng

Thép ống

 

Các công trình xây dựng sử dụng các loại thép ống như thép ống tròn, thép ống vuông và thép ống chữ nhật, ngoài ra còn có thép ống hình oval. Trong đó, thép ống dùng cho công nghiệp rất đa dạng như thép ống hàn xoắn, thép ống mạ kẽm, thép ống hàn cao tầng, thép ống hàn thẳng, thép ống đúc carbon… Ống thép có cấu trúc rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ với độ cứng vững, độ bền cao và có thể được sơn, xi, mạ để tăng thêm độ bền.

Thép ống được sử dụng cho các công trình xây dựng như nhà thép tiền chế, giàn giáo, giàn giáo chịu lực, hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, trụ viễn thông, đèn chiếu sáng đô thị, trong các nhà máy cơ khí.

Thép thanh

Thép thanh

 

Thép thanh hay còn gọi là thép cây, được sử dụng cho các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng đòi hỏi về độ dẻo dai, chịu uốn và độ dãn dài cao. Loại thép xây dựng này có 2 loại gồm thép thanh tròn trơn và thép thanh vằn.

Thép thanh vằn còn gọi là thép cốt bê tông, mặt ngoài có gân với các đường kính phổ biến Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Thép thanh tròn trơn có bề ngoài nhẵn trơn, chiều dài thông thường là 12m/cây với đường kính thông dụng: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25.

Trên đây là những chủng loại thép được sử dụng rộng rãi trên thị trường, ở những nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ bàn về xu hướng thị trường theo giai đoạn hiện nay, việc nên hay không nên làm khi quý khách hàng có quyết định sẽ tiến vào thị trường kinh doanh thép xây dựng./.

Ngọc Thu