QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THEO HƯỚNG THÔNG MINH TẠI BẮC GIANG

Bắc Giang, 1 trong những thành phố đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt đã và đang tập trung vào hoàn thiện các quy hoạch, thu hút nhiều nhà đầu tư, xây dựng hạ tầng phát triển đô thị theo hướng thông minh, qua đó tạo động lực thúc đẩy ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển. Nhờ vậy, hoạt động của các doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội tiến tới bước phát triển mới, hiện đại, năng động, thuận lợi và hiệu quả hơn.

Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng và liên quan trực tiếp đến phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Hiện nay, dân số đô thị của Việt Nam đạt khoảng 36% tương đương với 34 triệu dân và ước tính đến năm 2020 có khoảng 42% tương đương 40 triệu dân Việt Nam sống trong các khu vực đô thị. Kết quả là không gian các đô thị được mở rộng một cách mạnh mẽ trên khắp cả nước.

Trong khi đó, đô thị ngày càng khẳng định vai trò là động lực then chốt trong nền kinh tế xã hội, vì vậy cần cải cách công nghệ và quy trình lập quy hoạch xây dựng đô thị theo hướng thông minh.Quy hoạch phát triển đô thị theo hướng thông minh được thể hiện qua rất nhiều phương diện nhưng phương diện có thể quan sát rõ nhất đó chính là bất động sản, đặc biệt là xây dựng chung cư.

Đề án xây dựng, phát triển đô thị tại Bắc giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 về phía Đông Bắc ưu tiên và đồng bộ những hạng mục đầu tư xây dựng. Lập quy hoạch khu dân cư mới rộng tới 26ha. Các quy hoạch chi tiết được phê duyệt như: quy hoạch xây dựng cầu vượt Nguyễn Thị Minh Khai nối trực tiếp từ trục đường lớn nhất thành phố Bắc Giang là Nguyễn Thị Minh Khai sang đường Trần Quang Khải, quy hoạch cầu Bến Hướng kết nối ngoại vi thành phố từ Song Mai sang đường Trần Quang Khải, dự án nhà ở khu đô thị Green City nằm ngay trên mặt đường chính Trần Quang Khải và hàng loạt các hạng mục hạ tầng khác…

Dự án khu đô thị Green City Bắc Giang

Trong đó một số dự án đã được đẩy mạnh triển khai như: Cầu Bến Hướng dài gần 2km dự kiến hoàn thành vào năm 2020, cầu vượt Nguyễn Thị Minh Khai, dự án khu đô thị Green City, bao gồm 4 block tòa nhà cao 21 tầng đáp ứng hơn 3000 chỗ ở cho người dân, 2 block tòa nhà đã đi vào hoàn thiện và 1 tòa đang trong quá trình xây dựng triển khai. Green City chính là dự án chung cư giải quyết được nhu cầu nhà ở cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh, góp phần thay đổi diện mạo thành phố, là một trong những giải pháp quy hoạch đô thị thông minh giúp tiết kiệm quỹ đất, hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo động lực cho phát triển kinh tế thương mại, lợi thế phát triển cho khu vực phía Đông Bắc.

Dự án xây dựng cầu Nguyễn Thị Minh Khai

Bắc Giang đang có những bước đột phá mạnh mẽ trong cả hiện tại và tương lai, từng bước đồng bộ cơ sở hạ tầng. Quy hoạch phát triển đô thị theo hướng thông minh giúp khai thác tốt những tiềm năng sẵn có, mở rộng đón đầu những xu hướng mới trong cả hiện tại và tương lai./.

Việt Chinh