NHÀ Ở VIỆT NAM – XU THẾ NÀO ĐANG CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG?

Việt Nam những năm gần đây được đánh giá có tỷ lệ dân số tăng cao. Dân cư tăng kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng. Vậy đâu là xu thế nhà ở đang được người dân quan tâm nhiều nhất, hãy cùng PV của chúng tôi tìm hiểu.

Nhu cầu về nhà ở tăng cao

Dân số Việt Nam năm 2018 lên tới 96.5 triệu người, tăng 2.9 triệu người so với năm 2017. Sự phát triển kinh tế cũng ngày một gia tăng, đi kèm với xu hướng phát triển này thì nhu cầu về nhà ở cũng tăng nhanh. Để đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết vấn đề thực tiễn của người dân thì cần có những giải pháp hợp lý.

Xu hướng nhà ở cao tầng ở Việt Nam hiện nay

Sự khan hiếm đất và để giảm chi phí xây dựng, khiến cho nhà cao tầng là yếu tố quan trọng tạo ra sự thay đổi các thông số kinh tế, khí hậu. Khi một số đô thị cao tầng được xây dựng với sự hấp dẫn của nó đã khiến hình thành trào lưu xây dựng công trình cao tầng tại khu vực đó. Trong văn bản “ Tuyên bố về môi trường sống và phát triển” dưới sự thông qua tại hội nghị Liên Hợp Quốc năm 1992, với nội dung nêu ra ý tưởng coi “phát triển bền vững là một hướng phát triển chiến lược của xã hội loài người” , Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ trong chiến lược và xu thế đó.

Thực tế với cùng một khu đất rộng khoảng 1ha, nếu xây các căn nhà thấp tầng san sát với diện tích trung bình 80m2, mật độ xây dựng chiếm khoảng 80% diện tích đất, thì chúng ta có khoảng 100 ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu xây nhà cao tầng khu đất 1ha này thì chỉ cần tới 1 tòa chung cư cao 25 tầng, và chỉ chiếm diện tích đất khoảng 1.150m2, tương đương hơn 10% diện tích khu đất. Diện tích đất còn lại đến hơn 9.000m2 đất, chúng ta sẽ dành để mở rộng đường sá, thiết kế sân vườn cảnh quan, bãi đỗ xe, và các tiện ích khác…rõ ràng có thể thấy nhà cao tầng mang lại không gian sống tốt hơn nhà thấp tầng, giải quyết được các vấn đề đô thị hiện nay.

Ở Việt Nam hiện nay, có gần 1000 tòa nhà cao tầng, văn phòng hiện đại, tích hợp đa dạng các tiện ích. Riêng ở Hà Nội ghi nhận khối lượng giao dịch tiếp tục tăng. Cụ thể, khoảng 6.000 căn đã được bán, tăng 7% theo quý và 30% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 35%, tăng 1 điểm % theo quý. Trong khi đó, năm 2017 thị trường bất động sản phía Nam ghi nhận nguồn cung căn hộ tăng mạnh. Cụ thể, 19 dự án mới và giai đoạn 2 của một dự án hiện hữu được mở bán, cung cấp hơn 8.700 căn hộ, tăng 15% theo quý. Tổng cung sơ cấp đạt hơn 40.100 căn hộ. Về sức tiêu thụ, lượng căn hộ hấp thụ tăng trưởng mạnh mẽ, với hơn 6.900 giao dịch – tăng 10% theo quý và 34% theo năm.

Điều này cho thấy nhu cầu về các căn hộ kiểu mẫu tại các tòa nhà cao tầng tăng nhanh, xu hướng nhà ở cao tầng hiện nay đang là hướng giải quyết hợp lý, là xu hướng lựa chọn tối ưu của người dân Việt Nam.

Xu hướng lựa chọn không gian sống tiện ích.

Chung cư TBCO Riverside Thái Nguyên của chủ đầu tư TTB với tiện ích bể bơi nổi trội

Không gian sống hiện đại, tích hợp đầy đủ các tiện ích đang là xu hướng lựa chọn về nhà ở của nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Cuộc sống con người ngày càng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: áp lực công việc gia tăng, ô nhiễm, khói bụi, môi trường sống bị bó hẹp…Khiến cho nhu cầu về không gian xanh, những tiện ích nhằm giải quyết vấn đề về thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống tăng nhanh. Việc lựa chọn các dự án chung cư cao cấp, tích hợp các tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống, tận hưởng môi trường sống cao cấp, theo các chuyên gia bất động sản xu hướng này sẽ diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới khi người dân càng nhận thấy nhiều lợi ích của các dự án chung cư cao cấp, điều mà các lựa chọn khác cùng giá tiền không thể mang lại.

Từ những dẫn chứng trên có thể thấy xu hướng chung cư cao tầng đa dạng tiện ích được coi là xu thế nhà ở mới đang được đông đảo người dân quan tâm. Nắm bắt được điều này các chủ đầu tư lớn như VinGroup, SunGroup, Đất Xanh Group, Nam Long Group, TTB Group đã và đang đầu tư xây dựng hàng loạt dự án chung cư cao tầng. Ở mỗi một dự án lại có những điểm nhấn đặc biệt riêng.

Dự án chung cư Green City của chủ đầu tư TTB – Dự án trọng điểm của TP.Bắc Giang

Dự án chung cư Green City của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) là một trong những dự án chung cư trọng điểm của thành phố Bắc Giang. Với quy mô 1,6 ha gồm 4 block chung cư cao 21 tầng. Dự án đã xây dựng xong 2 tòa đầu tiên là CT1, CT1A, và đang tiến hành xây dựng tòa Lotus2, tòa chung cư thứ 3 của dự án. Theo nhận xét và đánh giá của chuyên gia, đây là một trong những dự án tiềm năng, có giá trị cao, nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và cư dân xung quanh dự án. Các sản phẩm của dự án khi ra mắt đều cháy hàng ngay những lần đầu mở bán cho thấy sức nóng cũng như nhu cầu cấp thiết của cư dân tại đây. Đây có thể coi là dự án chung cư điển hình cho xu thế nhà ở hiện nay.

Qua những gì đã phân tích và kiểm chứng có thể nhận định rằng chung cư đa dạng tiện ích chính là xu thế nhà ở đang chiếm lĩnh tại thị trường BĐS trong và ngoài nước./.

Mai Hương