Nhà đầu tư quay đầu “Săn” cổ phiếu trung và dài hạn

Lướt sóng cùng cổ phiếu hot hay bắt đáy những cổ phiếu rớt giá tiềm ẩn những rủi ro khá cao so với cổ phiếu tăng trưởng ổn định. Trong bối cảnh khối ngoại đang chảy mạnh trên các sàn. Tính từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 21.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) trên TTCK Việt Nam. Tâm lý nhà đầu tư (NĐT) có xu hướng chuyển qua các cổ phiếu nhỏ, lẻ, ổn định. Việc NĐT chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu của các công ty đó và nắm giữ trong dài hạn, có thể từ ba đến năm năm sẽ đem lại những hiệu quả không ngờ tới.

Trong vài năm gần đây, tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm, đồng nghĩa với giá cổ phiếu của các công ty đó cũng tăng trưởng rất nhanh, có nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoán giá cổ phiếu đã tăng gấp nhiều lần. Việc nhà đầu tư chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu của các công ty đó và nắm giữ trong dài hạn, có thể từ ba đến năm năm sẽ đem lại những hiệu quả không ngờ tới.

Nhà đầu tư dài hạn…

Nhà đầu tư dài hạn là nhà đầu tư theo chiến lược mua-và-giữ.Vì vậy, họ rất cẩn thận trong việc lựa chọn đầu tư và tin rằng họ sẽ đạt được lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài. Thực tế cho thấy, trong dài hạn, việc nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào các công ty tăng trưởng bền vững trên thị trường chứng khoán mang lại những khoản tiền lớn gấp nhiều lần so với việc bỏ tiền vào tiết kiệm. Vì vậy, xu hướng đầu tư dài hạn đang khá được ưa chuộng và nay đang quay chở lại.

Nhà đầu tư dài hạn thường không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường và giá cổ phiếu trong ngắn hạn, như vậy tâm lý trong giao dịch cũng ít bị ảnh hưởng hơn. Sẽ không còn tình trạng ngày qua ngày theo dõi bảng điện, chỉ số, diễn biến giá chứng khoán… thay vào đó, nhà đầu tư dài hạn kỳ vọng về giá trị đích thực của cổ phiếu và nắm giữ nó lâu dài để đạt được lợi nhuận tối ưu. Hơn nữa, chiến lược mua – và – nắm giữ dài hạn sẽ giảm các khoản chi phí như thuế, phí , v..v.khi mua bán chứng khoán hơn là các giao dịch ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức hàng năm là tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng. Vì vậy, khi giá chứng khoán tăng một cách đều đặn thì giá trị của khoản đầu tư sẽ tăng lên.

(TTB) Cổ phiếu đánh bại thị trường.

Biến động giá cổ phiếu TTB

Trong vòng chưa đầy 2 năm, có những cổ phiếu đã tăng giá gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp nhiều lần góp phần đưa danh mục mua và nắm giữ của nhà đầu tư gia tăng giá trị rất nhiều. Công thức của chiến lược trên đó là: chỉ cần chọn đúng cổ phiếu, mua – và- nắm giữ thì nhà đầu tư sẽ thu được những kết quả không ngờ.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (HNX: TTB) là một ví dụ. (TTB) là một doanh nghiệp sản xuất giàn giáo, cốt pha, ván gỗ phủ fim, quả cầu lông, kinh doanh thép. Từ năm 2013 đến nay Công ty đã bước sang lĩnh vực bất động sản và gặt hái khá nhiều thành công. Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ hằng năm tăng hơn 30%. Kinh doanh đa ngành, thị trường tiêu thụ lớn, cơ cấu tài chính hợp lý, vay nợ ít. Tài chính minh bạch, lãnh đạo có tâm. Cổ phiếu thanh khoản tốt, trong hơn 2 năm qua, cổ đông của TTB luôn hài lòng với mức độ tăng trưởng bền vững của công ty. Mức giá cổ phiếu năm 2016 ở quanh 6.000 đồng/ cổ phiếu, hiện tại 12.000 đồng / cổ phiếu. Kết quả kinh doanh quý III/2017 khá khả quan khi doanh thu tăng 7,66%, lợi nhuận thuần trước thuế tăng 7,64% so với cùng kỳ năm trước. Dự phóng có xu thế tăng mạnh do TTB ghi lợi nhuận những dự án bất động sản trong quý 4/2017. Sau nhiều lần chia cổ tức, chia cổ phiếu thưởng. Như vậy, chiến lược mua và nắm giữ với cổ phiếu TTB trong 2 năm qua có thể coi là hiệu quả.

Kết quả kinh doanh 4 quý gần nhất

Chiến lược mua-và-giữ của NĐT trung và dài hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn để vượt qua lúc thị trường cuối năm dự báo có nhiều biến động. Mặc dù kết quả quá khứ không bảo đảm kết quả của tương lai, nhưng chiến lược đầu tư trung và dài hạn đã giúp nhiều nhà đầu tư chứng khoán đạt được thành công.

Việt Phương