Lãnh đạo TTB Group dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

Sáng 1/7/2018, ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) đã đến dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên với chủ đề “Thái Nguyên – cơ hội vàng của các nhà đầu tư”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị. Đây là hoạt động xúc tiến đầu tư lớn nhất của tỉnh từ trước đến nay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.

Đã có 38 chủ đầu tư được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư đối với 50 dự án. Tổng mức đầu tư từ các dự án lên tới gần 47 nghìn tỷ đồng. 4 ngân hàng TMCP cũng đã trao cho tỉnh 12 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Dự án Nâng cấp, sửa chữa các khu chung cư, tại phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) làm chủ đầu tư đã được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định phê duyệt trong dịp này.

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 có các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng nhà nước: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCSVN; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân VN; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, khách quốc tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên.

Ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Thái nguyên qua các thời kỳ; Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; Các nhà tài trợ cho chương trình, đại diện cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, các cơ quan thông tấn báo chí TƯ, địa phương tham dự, đưa tin cho Hội nghị.

Dự án Nâng cấp, sửa chữa các khu chung cư, tại phường Trung Thành do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) làm chủ đầu tư đã được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định phê duyệt tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tham quan triển lãm gian hàng chè đặc sản Hà Thái

Phát biểu với hơn 800 đại biểu dự Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc đã nêu bật những tiềm năng, thế mạnh cùng những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm trở lại đây, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay. Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp, vừa đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ và đô thị, vừa phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tham quan triển lãm sản phẩm công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tham quan triển lãm giới thiệu về các dự án đầu tư.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bình quân 20 năm (1997-2017) đạt 11%/năm; Riêng giai đoạn 5 năm (2012-2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, thương mại và dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571 nghìn tỷ đồng, gấp 22,6 lần so năm 2010; bình quân trong 5 năm gần đây (giai đoạn 2012-2017), giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 82,5%/năm. Giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 23,56 tỷ USD (chiếm 11% giá trị xuất khẩu chung của cả nước), gấp 212 lần so với năm 2010, gấp 934 lần năm 1997. Thu ngân sách tăng nhanh, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành.

Thủ tướng Chính phủ cùng các chính khách, chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh ngày 1/7/2018

Gian hàng triển lãm sản phẩm chè Thái Nguyên đặc sản của Công ty Chè Hà Thái (Sản phẩm đạt giải Bạc tại Liên hoan Trà tổ chức tại Bắc Mỹ – Canada).

Tại Hội nghị, các đại biểu là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT – TGĐ Tập đoàn Masan đã phát biểu ý kiến đều khẳng định tiềm năng, lợi thế của Thái Nguyên cũng như sự nỗ lực, đồng hành rất lớn của cấp ủy, chính quyền, đăc biệt là sự ủng hộ của người dân. Các vị đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và tỉnh một số nội dung để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ biểu dương và chúc mừng tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018; Đồng thời, chia sẻ ấn tượng trước sự có mặt của các nhà đầu tư trong nước, doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức quốc tế.Thủ tướng khẳng định, với nhiều tiềm năng, lợi thế, Thái Nguyên phải trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước; Đặc biệt, tỉnh phải có tầm nhìn đúng và giải pháp hiệu quả để phát triển Thái Nguyên theo 4 định hướng lớn: Trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ và sáng tạo hàng đầu của miền Bắc và của đất nước trong mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh; Tận dụng phát huy vai trò động lực, vai trò đầu tầu của Samsung, tạo ra lan tỏa tích cực thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao, xây dựng liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham gia vào quản trị đối với doanh nghiệp trong nước; Đa dạng hóa nền kinh tế với 3 trụ cột, đó là phát triển công nghiệp công nghệ cao, với nòng cốt là công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ có liên quan, đi liền với đó là du lịch dịch vụ, trong đó phát triển giáo dục đào tạo, dịch vụ y tế, từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng tại địa phương và trụ cột thứ 3 là triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh; Song song với phát triển kinh tế, Thái Nguyên cần mẫu mực trong bảo vệ môi trường, quy hoạch đô thị có tầm nhìn dài hạn, xây dựng chính quyền thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng giao thông thông suốt, tiện lợi, môi trường sống trong lành, an toàn, trở thành nơi đủ hấp dẫn nhà đầu tư, T.P Thái Nguyên phải trở thành thành phố đáng sống.

Thủ tướng đã gợi ý cho tỉnh 9 giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến việc đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân của cấp ủy, chính quyền, người dân trên địa bàn và đề nghị các nhà đầu tư phải giữ lời hứa, lời nói đi đôi với việc làm, tránh tình trạng trao giấy phép đầu tư nhưng chậm trễ triển khai, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân.

Kim Phượng