Hành trình “Về nguồn” tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7 của Đoàn lãnh đạo và cán bộ, nhân viên TTB Group

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) đã tổ chức chuyến đi “Về nguồn”, dâng hương tri ân tại các khu di tích lịch sử: Ngã ba Đồng Lộc ( Hà Tĩnh), Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tham gia đoàn dâng hương có Ban lãnh đạo Công ty và cán bộ, nhân viên làm việc tại các phòng, ban trực thuộc. Ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT TTB Group làm trưởng đoàn.

Điểm đến đầu tiên Đoàn dâng lễ tri ân là Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), nơi yên nghỉ của 10 cô gái thanh niên xung phong (thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55) đã anh dũng hy sinh trước mưa bom, bão đạn trút xuống năm 1968 của giặc Mỹ, để bảo vệ cung đường Đồng Lộc, nối huyết mạch giao thông Bắc – Nam ra tiền tuyến, góp phần vào trang sử vẻ vang truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng.

50 năm trước, Ngã ba Đồng Lộc có mệnh danh là “tọa độ chết”, là “túi bom” mà đế quốc Mỹ thả xuống, nhằm ngăn chặn sự chi viện cho miền Nam. Chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 10/1968, không quân địch đã trút xuống nơi này 48.600 quả bom các loại.

Tượng đài Chiến thắng tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Trong những ngày gian khó đó, với tinh thần xả thân quên mình “Sống bám cầu, bám đường – Chết kiên cường, dũng cảm”, “Máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”, hơn 16.000 thanh niên xung phong cùng các lực lượng: Bộ đội pháo binh, dân quân tự vệ, công an đã ngày đêm phá bom, mở đường cho xe ra mặt trận. Nhiều đêm các thanh niên xung phong còn phải mặc áo trắng để làm cọc tiêu dẫn lối cho xe qua an toàn.

Chứng tích hố bom ngày 24/7/1968, nơi 10 cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Tiếp theo hành trình “Về nguồn”, Đoàn lãnh đạo và cán bộ, nhân viên TTB đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn trước anh linh các liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn (xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Ông Phùng Văn Bộ, đại diện cho Đoàn viếng thăm đã thỉnh chuông tại tháp chuông của Nghĩa trang Trường Sơn để cầu nguyện cho hương hồn các liệt sĩ được siêu thoát và gửi gắm tâm nguyện của thế hệ mai sau sẽ phải sống xứng đáng với những hy sinh của thế hệ cha anh đi trước.

Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn là nơi quy tập 10.333 phần mộ các liệt sĩ trên tuyến đường Trường Sơn (còn gọi là Đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử). Đây là một trong 72 nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh Quảng Trị và là công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ, quy mô nhất, có tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao được xây dựng thể hiện lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc, cũng như sự tôn vinh dành cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ thần thánh của dân tộc.

Sau khi thắp hương cho phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Đoàn viếng thăm TTB Group lại tiếp tục đến dâng hương, đặt vòng hoa viếng hương hồn các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị, nơi diễn ra cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử hào hùng của đất nước.

Thành cổ Quảng Trị thuộc thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông. Đây là một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn. Ngày nay, Thành Cổ là một điểm tham quan gây nhiều xúc động bởi nơi đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất Tổ quốc.

Điểm đến cuối cùng của Đoàn là Vũng Chùa – Đảo Yến (thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) để thắp hương, dâng hoa tưởng niệm người anh hùng dân tộc – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng kiệt xuất của nhân loại, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Khu vực an táng đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến.

Vũng Chùa – Đảo Yến nằm cong hình cánh quạt, dưới chân dãy Hoành Sơn, cách đèo Ngang khoảng 10km về hướng đông nam, là nơi non nước hữu tình, biển trời bình yên và khoáng đạt. Vũng Chùa được bao bọc bởi ba đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến). Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về an nghỉ ngàn thu với Vũng Chùa, với Quảng Bình gió lào cát trắng, để lại niềm tiếc nuối khôn nguôi cho cháu con, bè bạn, người thân và cả dân tộc Việt Nam anh hùng.

Hành trình “Về nguồn” được Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ tổ chức thường xuyên vào dịp 27/7 hàng năm để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc. Công ty còn tổ chức nhiều chương trình dâng hương, tưởng niệm tại các nghĩa trang, đài liệt sỹ ở địa phương và đến thăm nhiều gia đình người có công với cách mạng. Các chương trình tri ân đều để lại dấu ấn tốt đẹp và những cảm xúc khó quên trong lòng mọi người. Từ đó, các thành viên sẽ ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, chung tay góp sức dựng xây đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT TTB Group ghi lưu bút và cảm tưởng khi đến các Khu tưởng niệm

Kim Phượng