GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN SÔI ĐỘNG TẠI CÁC TỈNH THÀNH KHU VỰC ĐÔNG BẮC BỘ

Khu vực Đông Bắc Bộ là một trong những nơi có sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực. Những năm gần đây, thị trường BĐS là một trong những lĩnh vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất, trở nên sôi động với sự tăng vọt về cả nguồn cung lẫn cầu.

Giao dịch BĐS sôi động ở khu vực Đông Bắc Bộ

Bất động sản tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ ghi nhận đà tăng trưởng về giá một cách chóng mặt của phân khúc đất nền và nhà ở tầm trung, cụ thể tại các tỉnh như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng… Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, kể từ cuối năm 2018 thị trường bất động sản tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ đã bắt đầu nóng trở lại do sự có mặt của các chủ đầu tư lớn. Thái Nguyên, Bắc Giang là 2 tỉnh nhận được sự quan tâm khá lớn từ các nhà đầu tư tiềm năng bởi lượng lớn giao dịch được thực hiện trong cuối năm 2018 đầu năm 2019 là từ hai tỉnh này.

Khu chung cư Green City Bắc Giang – dự án nhận được sự quan tâm lớn từ chính quyền địa phương, dự báo là điểm sáng cho thị trường BĐS

Dự báo về thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, quan sát diễn biến nền kinh tế thời gian qua có thể thấy, bất động sản vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Thống kê 4 tháng đầu năm 2019 cho thấy, lĩnh vực bất động sản tiếp tục “hút” dòng tiền đầu tư khi xếp thứ 2 và thu hút được 1,1 tỷ USD vốn FDI, chiếm 7,5% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm dự án mới tương đối cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ lên đến 89,7%. Điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường vẫn đang có lực mạnh. Quý II và dự kiến sang quý III-2019, nguồn hàng từ các dự án được phê duyệt sẽ bùng nổ mạnh, tạo bước đệm vững chắc cho sự phát triển thị trường BĐS và hứa hẹn sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn.

 

Tăng trưởng lớn từ lĩnh vực BĐS

Giá trị giao dịch đã có bước thay đổi rõ rệt cũng là nhờ vào phần lớn lượng dân cư, công nhân lao động đổ về khu vực Đông Bắc Bộ. Mật độ dân số trung bình tại đây vào khoảng 149 người/km2, trong đó tập trung đông nhất ở tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh và ít nhất ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai. Theo số liệu thống kê thì dân số tại khu vực Đông Bắc Bộ vào khoảng gần 10 triệu dân. Những năm gần đây, do sự hình thành của các khu công nghiệp lớn, nhà máy, xí nghiệp mà số lương công nhân lao động đổ về đây cũng chiếm con số không nhỏ. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản do lượng nhà ở cung đã không đủ cầu. Vì phần lớn là số lượng công nhân và người có thu nhập thấp nên nhà ở trung cấp vẫn là ưu tiên hàng đầu của lượng lớn cư dân. Nắm bắt được thực trạng này nên các chủ đầu tư đã mạnh dạn mở rộng quỹ đất, xây dựng các căn hộ tầm trung, chung cư giá rẻ với giá ưu đãi, hỗ trợ trả góp với tính thanh khoản cao, đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhiều phía. Quý 1/2019, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm BĐS đạt 53%, tăng 5% so với năm ngoái. Theo ghi nhận từ các đơn vị phân phối: giá căn hộ chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 2-3% so với quý IV/2018; giá đất nền tăng tăng từ 4-5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 1-1,5% so với quý IV/2018.

 

Tỷ lệ hấp thu BĐS tăng cao

Các doanh nghiệp bất động sản đã niêm yết như công ty cổ phần Tập đoàn VinGroup, công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn Apec, Tập đoàn Tiến Bộ đang dần vươn mình, mở rộng quy mô sang các tỉnh thành khu vực trục Đông Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên với các dự án như “Khu chung cư cao cấp Green City Bắc Giang”, “khu đô thị TBCO Riverside Thái Nguyên”, tổ hợp Trung tâm thương mại Shophouse “Royal Park Bắc Ninh”, “Vinhomes Bắc Ninh”, “Chung cư Vincity Lạng Sơn

Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) là một trong những chủ đầu tư thuộc khu vực Đông Bắc Bộ với các dự án chung cư thuộc hệ thống thương hiệu TTB HOMES, đến nay đã có hơn 1.000 căn nhà được bàn giao cho khách hàng. Các tòa nhà chung cư được xây dựng phù hợp với công năng sử dụng của mọi đối tượng, môi trường sống văn minh, an ninh trật tự đảm bảo, chi phí thấp chính là những ưu điểm nổi trội mà TTB Group mang lại cho khách hàng và được khách hàng tin tưởng, đón nhận. Hiện tại, TTB Group với quỹ đất sạch chiếm diện tích lớn đã và đang mở rộng quy mô, tiếp tục đón đầu các xu hướng nhà ở mới nhưng vẫn ưu tiên tập trung vào phát triển phân khúc nhà ở tầm trung.

Dự án Khu đô thị TBCO Riverside của chủ đầu tư TTB Group

Thị trường bất động sản hiện nay đã không còn là sự độc tôn của các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà đã dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước có sức hấp dẫn hơn do giá cả và các ưu đãi đầu tư và đặc biệt là có sự đầu tư mạnh của nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang… Những tỉnh thành này thực sự đã làm sôi động thị trường bất động sản trên cả nước, tạo bước đột phá lớn, kích cầu tiêu dùng./.

T.B