CHUNG CƯ TIẾN BỘ NỖ LỰC ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CHO KHÁCH HÀNG

CHUNG CƯ TIẾN BỘ

NỖ LỰC ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA KHÁCH HÀNG

Với niềm tin là một xã hội văn minh, hiện đại thì không thể thiếu được mô hình nhà ở chung cư, từ năm 2012 Công ty Cổ Phần Tập đoàn Tiến Bộ đã chủ động phát triên mô hình này tại T.P Thái Nguyên. Đến nay, sau hơn 5 năm triển khai đã có trên 400 gia đình hưởng được lợi trực tiếp từ 2 dự án TBCO và TBCO1 của Tập đoàn; Môi trường sống văn minh, an ninh trật tự đảm bảo, chi phí thấp là những ưu điểm mà chung cư Tiến Bộ mang lại cho khách hàng, tuy nhiên là dự án nhà ở chung cư đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nên khi đưa vào khai thác và vận hành đã phát sinh một số vấn đề bất cập, mọi kiến nghị của cư dân chung cư Tiến Bộ đã được chủ đầu tư ghi nhận, từng bước tháo gỡ. Đa dạng thành phần cư dân

Hầu hết cư dân sinh sống trong chung cư là công nhân, viên chức về hưu, cán bộ nhà nước đang công tác, hộ kinh doanh tự do, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Thái Nguyên … vì vậy, bên cạnh đa số các hộ dân chấp hành tốt vẫn còn một vài cá nhân thiếu ý thức từ việc giữ gìn vệ sinh chung, tụ tập đông người trong căn hộ gây mất trật tự công cộng, để xe lấn chiếm không gian sử dụng chung đến việc đưa ra những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến tâm lý của đa số hộ dân và ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị chủ đầu tư. Về vấn đề này ngay từ khi khu chung cư đi vào sử dụng và bàn giao cho khách hàng chủ đầu tư là Tập đoàn Tiến Bộ đã thành lập Ban Quản lý Chung cư và Ban Quản trị Chung cư theo đúng quy định của nhà nước để tiếp nhận thông tin phản hồi và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, tuy nhiên do số lượng cán bộ của mỗi ban đều khiêm tốn nên việc tiếp nhận và giải quyết kiến nghị của cư dân nhiều khi chưa được kịp thời.

Trong khi đề xuất tách tổ dân phố chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận, thì việc quản lý an ninh trật tự còn nhiều khó khăn phức tạp Ban Quản lý Chung cư TBCO đã chủ động hợp tác với các ban ngành đấu tranh bắt giữ và triệt phá các tụ điểm cờ bạc, ma túy nhưng nhiều cá nhân đã lợi dụng để đưa ra thông tin sai làm ảnh hưởng đến uy tín của cả khu dân cư.

Tập chung cao độ giải phóng mặt bằng

Ngay từ khi dự án triển khai Công ty CP Tập Đoàn Tiến Bộ đã chú trọng công tác giải phóng mặt bằng và mở rộng con đường nhưng hiện nay công tác này đang chậm và gặp rất nhiều khó khăn, Công ty đã chủ động tiếp xúc các hộ dân 6 lần và đồng ý phương án bồi thường cao hơn gấp 3 lần đơn giá nhà nước quy định, nhưng đến nay đã 2 năm các hộ dân vẫn chưa đồng ý phương án đền bù. Theo lãnh đạo Tập đoàn thì Công ty đã chủ động mở cây cầu qua suối Mỏ Bạch nối với đường Quang Vinh để bà con thuận tiện hơn và tránh ách tắc giao thông giờ cao điểm nhưng hiện nay vẫn xảy ra ách tắc và mâu thuẫn vì nhiều cá nhân vẫn chưa tự giác và thiếu tôn trọng quy định của Ban Quản lý Chung cư.

Hoàn tất các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân

Vấn đề này Ban Quản lý Chung cư đã nhiều lần tổ chức họp khu dân cư để thông báo tình hình và mong nhận được sự chia sẻ của các hộ dân. Căn cứ Thông tư 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tại điểm b, khoản 2, Điều 23 quy định: “Thực hiện thủ tục trình cấp Giấy chứng nhận và trao cho người được cấp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính…”.

Hiện nay có không ít nguồn tin cho rằng Tập đoàn chậm hoặc hoãn nghĩa vụ nộp thuế nên không thể hoàn thiện thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân. Đây là thông tin không chính xác ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Công ty, theo ông Trần Ngọc Sinh – Giám đốc Sàn Giao dịch BĐS TBCO thì khoản thuế này rất nhỏ, không đáng kể và Tập đoàn sẵn sàng nộp đầy đủ bất kể thời gian. Việc chậm trễ này bắt nguồn từ việc : Ngày 07/9/2012Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 2003/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh chức năng khu đất trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm số 4 (phường Hoàng Văn Thụ, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên). Theo Quyết định này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ được phép chuyển mục đích đất thành đất xây dựng nhà ở chung cư TBCO cho đến nay chưa có một văn bản thông tư hướng dẫn nào để tính thuế trong trường hợp chuyển đổi này nên Chi cục thuế Tp Thái Nguyên chưa xác định được nghĩa vụ thuế đối với nhà nước của dự án. Vì vậy, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân đang còn tồn đọng và vướng mắc, đây là quyền lợi và đòi hỏi chính đáng của người dân nên Sàn Giao dịch Bất động sản luôn cố gắng chủ động liên hệ các ban ngành chức năng liên quan để có thể hoàn thiện thủ tục này sớm nhất.

Quan điểm của lãnh đạo Công ty CP tập đoàn Tiến Bộ là tiếp thu mọi ý kiến phản ánh của cư dân để ngày càng hoàn thiện hơn nữa trong công tác quản lý và điều hành khu chung cư. Trong thời gian tới lãnh đạo Tập đoàn tiếp tục chủ động nắm bắt thông tin, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cư dân TBCO, khắc phục những tồn tại phát huy ưu điểm lợi thế, chủ động hoàn thiện hồ sơ pháp lý giấy tờ cho khách hàng để xứng đáng hơn với niềm tin khách hàng đã gửi gắm và nâng cao hơn nữa uy tín của thương hiệu Tiến Bộ trên thị trường BĐS Việt Nam.