TP Thái Nguyên – Dáng vóc một đô thị hiện đại

Từ một thành phố nghèo bên bờ sông Cầu thơ mộng, sau 55 năm xây dựng và trưởng thành, TP Thái Nguyên đã hình thành dáng vóc một đô thị hiện đại, là trung tâm kinh tế, văn hóa – thể dục thể thao, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên, vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

TP Thái Nguyên - Dáng vóc một đô thị hiện đại - Ảnh 1

TP Thái Nguyên đã hình thành dáng vóc một đô thị hiện đại sau 55 năm xây dựng và trưởng thành.

Được thành lập ngày 19/10/1962, trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, phát huy những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, khắc phục những khó khăn, thách thức, TP Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mang dáng vóc một đô thị hiện đại, là trung tâm kinh tế, văn hóa – thể dục thể thao, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên, vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của TP Thái Nguyên hằng năm đạt 15,1%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch từ công nghiệp – xây dựng sang dịch vụ – thương mại, thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/người/năm. 9 tháng năm 2017, giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu đạt 48.900 tỷ đồng. Thu ngân sách đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Diện mạo đô thị có nhiều chuyển biến rõ nét, không gian đô thị được mở rộng theo quy hoạch được phê duyệt; công tác thu hút đầu tư được tăng cường với nhiều nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Những ngày thu này, TP Thái Nguyên rực rỡ cờ hoa. Chúng tôi đi trên những con đường thênh thang, ngắm nhìn những ngôi nhà khang trang, xen lẫn những công trình hiện đại. Từ khi đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đi vào khai thác, Quốc lộ 3 được nâng cấp, mở rộng, giao thương trở nên thuận tiện, khách du lịch đến với Thái Nguyên nhiều hơn.

Ai từng lưu lại vài ngày ở thành phố này sẽ rất ấn tượng vì vẻ đẹp của những bồn hoa, cây cảnh, hệ thống đèn chiếu sáng lung linh trên những cung đường. Ba năm liên tiếp gần đây, TP Thái Nguyên được Hiệp hội các đô thị Việt Nam vinh danh là một trong 20 đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp của cả nước.

Trong ký của của nhiều người dân TP Thái Nguyên, xưa kia, thành phố còn là thị xã, dân cư thưa thớt. Cả thị xã chỉ trơ trọi mấy con đường đất hẹp, những ngôi nhà nhỏ ven cánh đồng lúa bạt ngàn. Học sinh thường phải đi bộ qua cánh đồng mới đến được trường là mấy gian nhà lợp tranh thiếu thốn đủ bề. Con đường “xì dầu nước chấm” gắn với xí nghiệp nước chấm Bắc Thái xưa kia được thay bằng đường Bắc Nam rộng thênh thang trải nhựa thẳng tắp, thay áo thành Khu đô thị sinh thái hồ điều hòa Xương Rồng.

Toàn TP Thái Nguyên bây giờ với nhà cao tầng, trường học, bệnh viện lớn, trung tâm thương mại… mọc lên san sát. Rất nhiều dự án giao thông quan trọng đã hoàn thành, tạo thuận lợi cho giao thương phát triển.

TP Thái Nguyên - Dáng vóc một đô thị hiện đại - Ảnh 2

Đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao.

Hơn 20 khu đô thị, khu dân cư được hình thành, cùng với đó là các loại hình dịch vụ ngày càng được mở rộng, đa dạng phong phú, chất lượng từng bước được nâng lên. Có thể kể đến Trung tâm thương mại Đông Á Plaza; Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Quảng trường Võ Nguyên Giáp; Trung tâm Văn hóa tỉnh… Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên với quy mô 1.000 giường bệnh, hằng năm đủ năng lực khám, chữa bệnh cho hơn 70 nghìn lượt bệnh nhân.

Hạ tầng xã hội khu vực nông thôn đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, nhất là hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc. Năm 2016, TP Thái Nguyên đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ở tất cả các xã, diện mạo khu vực nông thôn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với chủ trương đầu tư cải tạo, chỉnh trang đô thị, trang trí cây xanh, ánh sáng phục vụ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập cũng như đầu tư cơ sở vật chất lâu dài trong quá trình phát triển đô thị của TP Thái Nguyên, thời gian qua, TP Thái Nguyên đã triển khai thực hiện một số dự án, trong đó, đáng chú ý là dành trên 70 tỷ đồng thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang vỉa hè 8 tuyến đường (Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Bắc Kạn, Nha Trang, Đội Cấn, Lương Ngọc Quyến, Cách mạng Tháng Tám, Hoàng Văn Thụ) với tổng chiều dài 8,6km (vỉa hè các tuyến đường được lát gạch terrazzo đồng bộ). Ngoài ra, thành phố còn đầu tư trên 10 tỷ đồng lắp đặt bảng điện tử, các biểu tượng trang trí, đèn cảnh quan; cải tạo, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật…

TP Thái Nguyên - Dáng vóc một đô thị hiện đại - Ảnh 3

Nhiều tuyến phố được nâng cấp, mở rộng.

Đến nay, việc cải tạo, chỉnh trang vỉa hè nhiều tuyến phố đã triển khai thi công xong. TP cũng đã lắp đặt xong 2 bảng LED điện tử với kích thước 4x6m, cao gần 10m tại 2 vị trí là đảo tròn trung tâm và khu vực Quảng trường Võ Nguyên Giáp; lắp đặt xong các biểu tượng trang trí, đèn cảnh quan tại các vị trí cửa ngõ của thành phố, gồm: đầu đường Thống nhất – Nút giao Tân Lập; đảo tròn Gang Thép; cầu Gia Bẩy và khu vực trung tâm thành phố; hoàn thành các công trình cải tạo đảo tròn trung tâm thành phố, 2 đài phun nước đường Đội Cấn; đảo tròn Tân Long.

Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Đoàn Thị Hảo cho hay: Phương án quy hoạch chung của TP Thái Nguyên đến năm 2035 đã xác định lấy sông Cầu làm trục không gian đô thị, mở rộng TP về phía đông bắc và tăng cường kết nối đông – tây. Quy hoạch mới nhằm khai thác cảnh quan thiên nhiên dọc hai bên sông Cầu để nâng cao chất lượng môi trường đô thị và tạo không gian mở cho TP Thái Nguyên với diện tích tự nhiên hơn 24.200ha, dự báo dân số hơn 329 nghìn người.

Theo hướng đó, TP Thái Nguyên sẽ tiếp tục thu hút mọi nguồn lực đầu tư để phát triển, mở rộng. Với 5 xã vừa được sáp nhập, thành phố sẽ quan tâm đầu tư hạ tầng, cùng với nhân dân xây dựng TP Thái Nguyên ngày càng phát triển, xứng với vị trí trung tâm của vùng.

Trong vai trò lĩnh xướng thực thi nhiệm vụ phát triển, ông Lê Quang Tiến – Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên – khẳng định: Thu hút các nguồn lực đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng luôn là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Bởi, khi hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để thành phố phát triển theo hướng đô thị hiện đại, văn minh; bảo đảm tốt nhất các điều kiện về an sinh xã hội cho người dân.