Hội nghị Bất động sản Quốc tế (IREC) 2018: Bàn về đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Bất động sản Quốc tế (IREC) 2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Đây không những là cơ hội kết nối, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa cộng đồng các nhà phát triển bất động sản Việt Nam với quốc tế, mà còn là một cơ hội tốt để chúng ta giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển, về đất nước con người Việt Nam nói chung và thị trường Bất động sản Việt Nam nói riêng”…

Với khẩu hiệu “Việt Nam – Thế giới của cơ hội”, IREC 2018 đã thảo luận rất nhiều vấn đề nóng bỏng của thị trường bất động sản thế giới và Việt Nam như: xu hướng phát triển thành phố thông minh, công nghệ 4.0, quy hoạch đô thị, các xu hướng bất động sản mới. Đặc biệt, một câu chuyện rất gần gũi với Việt Nam đã được hội nghị tầm cỡ quốc tế dành một phiên thảo luận, đó là diễn đàn về nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ.

Hàng loạt đại biểu quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ đã chia sẻ về kinh nghiệm của họ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội người thu nhập thấp, thế nhưng, việc xây dựng hiện nay mới đáp ứng được 30% nhu cầu.

Các doanh nghiệp bất động sản tham gia xây dựng nhà ở xã hội tại Việt Nam được ưu đãi miễn tiền sử dụng đất, nhưng vẫn gặp nhiều vướng mắc như: thủ tục phức tạp, thiếu hỗ trợ về vốn. Đây là những rào cản lớn cho việc phát triển mạnh mẽ loại hình nhà ở xã hội và nhà giá rẻ tại Việt Nam.

Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ là 3 đại diện quốc tế đã tham gia diễn đàn về nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ tại Hội nghị quốc tế bất động sản diễn ra vào chiều 6/9. Các diễn giả đã chia sẻ những câu chuyện đầy bổ ích về mô hình phát triển loại hình nhà ở này tại quốc gia của họ, đều là những nơi đang thực hiện tốt chính sách an cư cho người dân.

Đại biểu đến từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ dự Hội nghị Bất động sản Quốc tế (IREC) 2018

                                                                                                                                        PV