Giá thép tăng cao kỷ lục

Giá thép trong nước đã tăng mạnh theo giá thế giới, sản lượng xuất khẩu của một số doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh; dự báo nhiều khả năng giá thép trong nước và thế giới sẽ tăng tiếp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Tiến Lên (Đồng Nai), nhìn nhận giá thép công nghiệp đã tăng 20% từ đầu quý III đến nay và dự báo khó giảm trong vài tuần tới.

Đạt đỉnh trong nhiều năm qua

Bà Kim Nhung, chủ đại lý thép ở Long An, cho biết giá thép xây dựng các loại vẫn trên đà tăng trong vài tuần qua. Giá thép xây dựng bán ra hiện không có thuế GTGT đã là 14,5 triệu đồng/tấn, cao hơn vài tuần trước đến 1 triệu đồng/tấn. Tương tự, giá thép công nghiệp cũng trong đà tăng. “Cứ giá thép thế giới tăng là trong nước tăng theo, giá công ty nhích lên thì đại lý phải bán cao hơn. Nhiều khách hàng đang xây dựng công trình liên tục thắc mắc về giá, làm người bán cũng rối tung” – bà Nhung nói.

Theo những người am hiểu thị trường thép, ngoài yếu tố cung cầu, việc cháy một nhà máy rất lớn của Công ty Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép cán nóng trên sàn giao dịch Tương lai Thượng Hải tăng lên mức kỷ lục khi đạt 4.400 nhân dân tệ/tấn (tương đương 674,48 USD/tấn). Đó cũng là lý do khiến giá thép toàn thế giới lên đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua.

Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, đánh giá sau sự cố ở Trung Quốc, giá thép trong nước tăng theo. Giá thép cán nóng hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong khi tháng trước chỉ 420 – 450 USD/tấn.